Cách lái xe tải nặng và những kỹ năng quan trọng - Vận Tải Xanh

Chuyên mục

Dịch vụ

Cách lái xe tải nặng và những kỹ năng quan trọng
Vantaixanh13
Kiến thức

Cách lái xe tải nặng và những kỹ năng quan trọng

Khác với việc chạy xe tải nhỏ thì xe tải hạng nặng khiến cho khá nhiều tài xế cảm thấy lo lắng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt là đối với những tài xế mới. Tay lái chưa thật sự vững chắc và tâm lý cũng chưa đủ bình tĩnh để xử lý tình huống gặp phải khi lưu thông. Do đó ngay sau đây sẽ là một số kinh nghiệm và cách lái xe tải nặng an toàn cho những ai chưa biết.

Cách lái xe tải nặng và những kỹ năng quan trọng

Xe tải nặng gồm những tải trọng nào?

Xe tải hạng nặng được sản xuất với nhiều kích cỡ và tải trọng khác nhau. Do đó để có thể lái xe tải hạng nặng một cách an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Tiếp theo tài xế nên tìm hiểu rõ loại xe tải mình đang sử dụng.

Và hiện nay các dòng xe tải hạng nặng được sử dụng phổ biến sẽ bao gồm một số tải trọng sau:

  • Xe tải Isuzu 8.2 tấn
  • Xe tải Isuzu 9 tấn
  • Xe tải Isuzu 15 tấn
  • Xe tải 24 tấn
  • Xe Tải 30 tấn

Trong đó xe tải Isuzu 9 tấn là loại tải được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng linh hoạt hơn và dễ xử lý hơn các trọng tải khác.

Vì vậy đối với những người mới lái xe thì nên sử dụng xe tải 9-15 tấn. Hoàn hảo để tích lũy kinh nghiệm. Giúp mang lại cảm giác yên tâm và quen thuộc khi lái xe

Cách lái xe tải hạng nặng

Trước khi bắt đầu lái xe có một số điều mà mọi người lái xe cần lưu ý. Để kiểm tra cẩn thận các bộ phận máy móc động cơ v.v. Để đảm ảo an toàn và yên tâm tuyệt đối về mặt kỹ thuật của xe

Sau khi cảm nhận toàn bộ hệ thống động cơ của xe đều ổn định và không có vấn đề gì. Thì trong quá trình vận chuyển bạn chỉ cần lưu ý một số cách lái xe tải nặng sau đây. Chắc chắn hoàn toàn an toàn. Mà lại giúp tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng kể. Đồng thời bảo vệ động cơ được tốt và bền hơn.

1. Nắm rõ địa hình đoạn đường sẽ đi

Khi điều khiển xe tải nặng nếu không có kỹ năng tốt thì có thể sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người và hàng hóa. Do đó mà trước mỗi chuyến đi để đảm bảo an toàn tốt nhất. Tài xế cần nghiên cứu trước địa hình đoạn đường sẽ đi.

Cách lái xe tải nặng và những kỹ năng quan trọng

Bạn nên nắm rõ những đoạn đường gồ ghề có vật cản hoặc khuất tầm nhìn đường đèo hoặc dốc cao ngoằn nghèo hiểm trở… Từ đó sẽ giúp bạn có kế hoạch di chuyển phù hợp hơn.

Đồng thời chuẩn bị tinh thần và một số công cụ hỗ trợ cần thiết. Trước những vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển quan.

2. Thực hiện đúng quy định của Luật

Các quy định của Bộ GTVT đưa ra với mục đích đảm bảo an toàn tốt nhất cho người tham gia giao thông bạn phải có đủ thẩm quyền kỹ thuật lái xe hoặc kinh nghiệm quản lý các tình huống phát sinh.

Tiếp theo việc đảm bảo tuân thủ mã đường cao tốc là yếu tố cần thiết giúp tài xế lái xe hạng nặng an toàn và yên tâm hơn

Đặc biệt khi điều khiển xe chở hàng nặng. Bạn phải chú ý các quy định về vượt và vượt. Và chỉ có các dấu hiệu và biểu tượng xuất hiện ở cả hai bên. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tránh vi phạm luật giao thông.

Ngoài ra là một tài xế bạn cũng phải học và ghi nhớ những “ngôn ngữ giao tiếp” của nghề từ những tài xế có kinh nghiệm. Nó chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc dự đoán điều kiện mặt bằng và mức độ nguy hiểm khi thu phí trước

3. Tuân thủ nguyên tắc khi lên xuống dốc

Đây là một trong những nguyên tắc lái xe xuống dốc an toàn mà người lái xe ô tô phải tuyệt đối tuân thủ trong quá trình vận chuyển. Xuống dốc người lái xe cũng cần kết hợp đồng bộ giữa giảm số giảm ga phanh trước phanh sau và phanh ly hợp để đảm ảo an toàn luôn sẵn sàng trong tư thế phòng thủ sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đây là một trong những cách lái xe hạng nặng và an toàn mà người lái xe nhất định phải nhớ khi vận chuyển hàng hóa. Kỹ năng này sẽ đảm bảo cho bạn hiệu quả khi điều khiển xe trên những cung đường đèo dốc.

Ngoài ra người lái xe cũng phải đồng bộ với việc giảm số giảm ga phanh trước phanh sau và nhả ly hợp. Để đảm bảo an toàn và luôn trong tư thế “phòng thủ”. Luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết mọi tình huống xấu phát sinh khi vận chuyển hàng hóa nặng xuống dốc.

Cách lái xe tải nặng và những kỹ năng quan trọng

4. Tuyệt đối không chở hàng quá tải

Chở hàng trong phạm vi quy định là một trong những nguyên tắc hoạt động an toàn nhất của xe tải.

Điều này sẽ đảm bảo rằng các bộ phận thiết bị và động cơ của xe luôn hoạt động trong tình trạng ổn định và hiệu quả nhất.

Bởi vì trong trường hợp quá tải các chức năng của hệ thống vận hành của xe sẽ phải chịu tải trọng vượt quá. Dẫn đến năng suất hoạt động giảm sút kém hiệu quả. Và điều này có thể dẫn đến mất an toàn khi tham gia giao thông.

Ngoài ra khi vận chuyển hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép. Lái xe chở hàng sẽ phải chịu phạt vi phạm chở hàng quá tải theo quy định của pháp luật.

Và đối với từng loại xe tải có tải trọng khác nhau thì quy định vận chuyển hàng hóa cũng sẽ khác nhau.

Vì vậy ạn phải iết kích thước và trọng lượng được phép chở theo loại xe của mình.

Kinh nghiệm lái xe tải nặng đường dài bạn cần biết

Ngoài cách lái xe tải nặng cơ bản trên đây. Các lái xe mới có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm sau đây của chúng tôi. Nhằm đảm ảo an toàn tuyệt đối cho bạn trên mọi cung đường

  • Khi lái xe tải hạng nặng tài xế tuyệt đối không nên bám đuôi các xe khác. Nhất là khi trời mưa hay thời tiết xấu. Bởi lẽ khi đó tầm nhìn sẽ bị hạn chế mặt đường thì trơn trượt. Phanh gấp khi gặp sự cố là vô cùng nguy hiểm. Hay những tình huống bất ngờ xảy ra khiến bạn phải “trở tay không kịp” và có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc.
  • Tuyệt đối không được tự ý chuyển làn khi chưa quan sát kỹ. Do ngày nay nhiều tài xế vẫn có thói quen này. Sự chủ quan và thiếu quan sát có thể gây ra nhiều tình huống dở khóc dở cười. Khiến nhiều người phải hối hận.
  • Khi muốn vượt hãy bóp còi liên tục để tài xế phía trước hiểu được tín hiệu này. Xi nhan xe gọn vào đường và giảm tốc độ.
  • Bên cạnh đó do xe tải hạng nặng có chiều dài lớn nên hạn chế tối đa tình trạng chạy song song với xe khác. Bởi nếu chẳng hạn xe đó rẽ ngang sẽ khiến bạn khó xử lý kịp thời. Có thể sẽ dẫn tới những tai nạn.

Trên đây là những cách lái xe tải nặng mà bất cứ tài xế nào cũng nên biết. Để có thể vận dụng một cách phù hợp và an toàn nhất. Bởi các kinh nghiệm này hoàn toàn có thể áp dụng được cho các loại xe chở hàng khác nhau. Chúc bạn luôn an toàn trên mọi cung đường!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ VẬN TẢI XANH

Khi quý khách liên hệ đến số hotline Vận Tải Xanh sẽ cung cấp thông tin đơn hàng (Trọng tải, ngày giờ thi công….), VTX sẽ cho nhân viên qua khảo sát địa điểm thi công, đơn hàng để qua đó sẽ cung cấp cho quý khách dịch vụ với Chi Phí Thấp Nhất – Chất Lượng Tốt Nhất!

Bài liên quan

0965874444
chat-active-icon