Lái xe tải yêu cầu những gì? - Vận Tải Xanh

Chuyên mục

Dịch vụ

Lái xe tải yêu cầu những gì?
Lai xe tai yeu cau nhung gi 4
Kiến thức

Lái xe tải yêu cầu những gì?

Nhu cầu học lái xe tăng và liên tục nhận được sự chú ý của nhiều người. Hầu hết mọi người học bằng B để sử dụng cá nhân. Tuy nhiên nhiều người học lái xe để phục vụ các công việc như lái taxi, lái xe đường dài. Vì vậy lái xe tải cần gì? Trong hệ thống pháp lý nước ta có rất nhiều giấy phép lái xe khiến những người không biết cách chọn. Hãy sử dụng thông tin hữu ích về vận chuyển xanh bên dưới.

Lái xe tải yêu cầu những gì?

Hạng giấp phép lái xe theo quy định pháp luật

Nước ta có rất nhiều giấy phép lái xe dựa trên loại phương tiện có trọng tải khác nhau. Theo quy định tại khoản 4 mục 59 của Luật Giao Thông năm 2008 có quy định về giấy phép lái xe bao gồm các hạng sau:

 • Hạng B1: Được cấp tài xế lái xe ô tô 9 chỗ và xe tải xuống máy kéo có tải trọng dưới 3.500 kg. Người dùng sử dụng B1 sẽ không được phép thực hành nghề lái xe.
 • Hạng B2: Hỗ trợ cho tài xế xe hơi 9 chỗ ngồi, xe tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg và được phép thực hành ngành nghề lái xe.
 • Hạng C: Mức dành cho xe tải, máy kéo có trọng tải 3.500 kg trở lên. Xe được chỉ định cho giấy phép lái xe B1, B2, C được phép lái xe.
 • Hạng D: Cấp cho người lái xe ô tô 10-30 chỗ ngồi và được ủy quyền để tiến hành các phương tiện được chỉ định trong giấy phép cấp B1, B2, C.
 • Hạng E: Cấp cho người lái xe trên 30 chỗ ngồi và được phép lái xe được chỉ định trong danh mục giấy phép B1, B2, C, D.

Người lái xe tải cần giấy phép gì?

Cần có giấy phép gì để lái xe tải? Thông thường để học lái xe ô tô tải người ta chọn học bằng lái xe ô tô hạng C. Bằng lái xe ô tô tải hạng C cho phép bạn được lái xe ô tô tải có trọng lượng trên 3500 kg. Do tính chất của giấy phép lái xe yêu cầu đối với bằng C hơn rất nhiều so với bằng B. Việc học lấy bằng C mất khoảng 5 tháng lâu hơn bằng B là 2 tháng.

Bài kiểm tra sát hạch hạng C khó khăn hơn một chút nhưng sự khác biệt mà B2 không quá nhiều. Bạn chỉ cần tập trung, chăm chỉ để thực hành có thể dễ dàng đỗ bài thi. Tuy nhiên nếu bạn muốn lái xe chuyên dụng xe container, xe nâng bạn sẽ cần tìm hiểu các giấy phép kiểm soát đặc biệt như FC, FD …
Hạng C cho phép số lượng người học đa bộ điều khiển số lượng xe tải với nhiều lợi ích khác nhau từ nhỏ đến lớn. Nếu bạn đã có bằng lái xe hạng B bạn chỉ cần bằng lái xe để nâng cấp C thay vì học và thi lại từ đầu. Bạn sẽ cần phải rút thăm và tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Hiện tại Nhà nước của chúng tôi không có quy định bắt buộc về việc nâng cấp B đến C hoặc C lên D. Bạn có thể nâng loại B của hạng C, D … theo nhu cầu của riêng bạn.

Lái xe tải yêu cầu những gì?

Điều kiện để học lái xe tải

Sau khi biết nhu cầu về một tài xế xe tải bạn cần biết các điều kiện để học được bằng hạng C. Hiện tại học bằng lái xe ở Việt Nam không quá khó. Tuy nhiên nếu bạn muốn học bằng C bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

Độ tuổi

Bằng lái xe hạng C cho phép người dùng kiểm soát các loại xe tải và xe tải để tải xuống từ 3500 kg máy kéo và xe kéo rơ mooc được chỉ định trong B1 Giấy phép B2. Thời đại quy định để nghiên cứu một tài xế hạng C là 21 tuổi cho đến ngày thi. Những người muốn học với hạng C phải sinh năm 1998 trở lên.

Điều kiện sức khỏe để học bằng lái hạng C

Khi đăng ký bằng lái xe bạn sẽ cần cung cấp đầy đủ các chứng chỉ sức khỏe do Bệnh viện đa khoa cung cấp. Trường hợp của bệnh lý sau đây sẽ không thể học lái xe hạng C:

 • Với các bệnh ở mắt cận thị và viễn thị hơn 7 độ, loạn thị hơn 4 độ, quáng gà và loạn sắc.
 • Với các bệnh tai như không xác định được hướng âm thanh không xác định trong khoảng cách từ 0 đến 50 m.
 • Các bệnh tim mạch như mở van tim nghiêm trọng được chẩn đoán bởi ác sĩ.
 • Chân, tay bị dị tật, bàn tay không đủ 4 ngón, tay chân bị teo.
 • Có tiền sử bệnh động kinh.

Những giấy tờ bắt buộc khi lái xe tải

Tương tự như tất cả các loại phương tiện trong giao thông nói chung và xe tải vận chuyển nói riêng. Sau đó các tài xế điều khiển phải đảm bảo các loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông trên đường. Theo các loại phương tiện khác nhau yêu cầu các giấy tờ cần thiết tương ứng.

Lái xe tải yêu cầu những gì?

Và xe tải vận chuyển cụ thể theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Tài xế xe tải Khi tham gia giao thông phải chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết chẳng hạn như:

Giấy đăng ký xe ô tô

Đây là giấy tờ quan trọng nhất mà chủ sở hữu xe hơi phải chứng minh tài sản của chiếc xe. Để tạo thủ tục đăng ký xe hơi bạn cần:

 • Nộp thuế trước bạ: thường nộp tại quận/huyện nơi bạn sống.
 • Đăng ký xe: Bạn đến Cục cảnh sát giao thông đường bộ để đăng ký thông tin xe và giấy thường sẽ xong sau 2-3 ngày.
 • Đăng kiểm xe tại chi cục đăng kiểm chỉ có một vài bước đơn giản khi bạn nhớ mang tất cả các giấy tờ xe.

Giấy vận tải – Giấy chứng nhận lái xe tải

Đây là giấy tờ được cung cấp bởi đơn vị vận tải trong quá trình tuyển dụng người lái xe tải vận chuyển hàng hóa. Nhà nước sẽ dễ dàng quản lý trật tự an toàn giao thông hơn nếu tái xế luôn mang theo giấy vận tải. Nếu bạn quên mang theo giấy vận tải có thể sẽ bị công an giao thông phạt 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Sổ nhật trình chạy xe

Đây là tài liệu ghi lại hành trình của lái xe và giúp dễ dàng kiểm tra lượng hàng hóa mà xe đã vận chuyển. Cuốn sổ này sẽ giúp người lái xe quản lý thông tin hành trình dễ dàng hơn và cũng là một trong những giấy tờ cần có khi điều khiển xe tải.

Phù hiệu xe hợp đồng

Xe hợp đồng phải xin cấp các loại phù hiệu trên theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP. Nếu không đeo phù hiệu hợp đồng tài xế xe tải có thể bị phạt 3-5 triệu đồng.

Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Người lái xe tải phải mang toàn bộ giấy tờ xe đến các cơ quan hành chính nhà nước để kiểm tra nếu xe đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật môi trường sẽ nhận được giấy chứng nhận. Chủ xe cũng phải mang giấy tờ này mỗi lần bạn tham gia giao thông.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực

Chủ sở hữu phương tiện có trách nhiệm mua loại bảo hiểm này và vẫn cần phải mang theo khi tham gia giao thông. Chi phí bảo hiểm dự kiến ​​theo mức tải trọng xe

 • Dưới 3 tấn: 853.000 đồng
 • 3 – 8 tấn: 1.660.000 đồng
 • 8 – 15 tấn: 2.746.000 VND
 • Trên 15 tấn: 3.200.000 đồng

Đây là 5 loại giấy cho xe tải cần thiết và buộc người lái xe trình ra khi đơn vị pháp lý kiểm tra. Các tài xe lái xe tải cần lưu ý không bỏ quên giấy tờ nào trong 5 loại giấy trên. Nếu không nó sẽ phải chịu mức phạt tương ứng theo loại giấy tờ người lái xe không mang

Vì vậy trước khi cho xe lăn bánh lưu thông trên đường. Lái xe nên kiểm tra kỹ các giấy tờ cần thiết. Tránh trường hợp vô ý quên giấy tờ và bị phạt.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực

Các loại giấy tờ cần thiết khi lái xe ô tô tải chở hàng

Ngoài 5 loại giấy tờ tài xế xe tải phải chuẩn bị như trên. Thì khi tham gia vận chuyển hàng hóa bạn cũng phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ cần thiết như sau:

Giấy tờ xe:

 • Giấy đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại
 • Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường giấy chứng nhận
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại
 • Nhật ký xe
 • Phù hiệu xe hợp đồng
 • Giấy chứng nhận lưu hành xe quá khổ quá tải
 • Giấy tờ của chủ địa phương: Giấy chứng nhận đăng ký công ty vận tải theo từng ngành hoạt động cụ thể.

Giấy tờ của người điều khiển phương tiện:

 • Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được điều khiển. Tùy theo từng loại xe tải trọng khác nhau mà giấy phép lái xe tải cũng sẽ có phân loại. Người lái xe phải đảm bảo có đúng loại giấy phép lái xe tải phù hợp
 • Chứng chỉ đào tạo lái xe
 • Giấy khám sức khỏe định kỳ lái xe tải

Giấy tờ khác:

 • Hợp đồng vận tải
 • Giấy phép lưu hành
 • Phiếu thu phí
 • Phiếu gửi hàng

Bị phạt như thế nào nếu không mang đầy đủ giấy tờ

Các loại giấy tờ cần thiết trên được quy định bởi tất cả các tài xế xe tải phải đảm bảo đầy đủ khi tham gia giao thông. Nếu là quy định thì việc phạt vi phạm là không thể tránh khỏi.

Bị phạt như thế nào nếu không mang đầy đủ giấy tờ

Theo quy định của Nghị định của Chính phủ 46/2016 quy định việc xác định các biện pháp trừng phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Sau đó người lái xe không mang theo đầy đủ giấy tờ theo quy định có thể bị phạt hành chính từ 1 triệu đến 5 triệu đồng tùy thuộc vào cấp độ và loại giấy tờ bị thiếu.

Ngoài ra trong trường hợp sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe sẽ tham gia vào quá trình hoạt động vận chuyển xe tải. Nhưng không có hợp đồng làm việc theo quy định. Phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng đối với chủ phương tiện nếu là cá nhân. Và mức phạt sẽ là 4 triệu đến 6 triệu đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ vận tải.

Đến đây bạn đã biết người lái xe tải cần những gì. Giấy phép lái xe hạng C thường có giá trị trong vòng 5 năm. Sau khi GPLX hết hạn bạn nên làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấm cấp lại GPLX mới để tiếp tục sử dụng hành nghề và điều khiển phương tiện giao thông trên đường phố.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ VẬN TẢI XANH

Khi quý khách liên hệ đến số hotline Vận Tải Xanh sẽ cung cấp thông tin đơn hàng (Trọng tải, ngày giờ thi công….), VTX sẽ cho nhân viên qua khảo sát địa điểm thi công, đơn hàng để qua đó sẽ cung cấp cho quý khách dịch vụ với Chi Phí Thấp Nhất – Chất Lượng Tốt Nhất!

Bài liên quan

0965874444
chat-active-icon