Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn trong thành phố

Chuyên mục

Dịch vụ

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn trong thành phố
Kinh nghiem va ky nang lai xe tai an toan trong thanh pho
Kiến thức

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn trong thành phố

Kỹ năng lái xe trong thành phố đặc biệt là ở một thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội là một yêu cầu mà bất cứ tài xế nào cũng phải có. Mật độ giao thông ở những nơi này thường cao các tuyến đường dễ xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Ngoài ra tuân thủ luật giao thông như quy định về đường một chiều, đường cấm ô tô v.v. khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và khó khăn khi lái xe quanh khu vực đặc biệt là những tài xế mới. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kỹ năng lái xe tải quan trọng mà tài xế cần biết.

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn trong thành phố

Những thói quen phải luyện tập cho kỹ năng lái xe tải

Trước khi sẵn sàng lái xe hãy tạo thói quen kiểm tra tất cả bánh xe để đảm bảo các bánh xe không bằng phẳng và không có chướng ngại vật. Đảm bảo rẽ trái và sau đó lái xe từ từ nếu xe rẽ sang một bên đường.

Ở các thành phố lớn tại các giao lộ có nhiều người người lái xe phải luôn tôn trọng các hướng đi đường chính và đường phụ. Và luôn cho xe chuyển động với tốc độ không đổi để tránh việc thay đổi tốc độ đột ngột sẽ xảy ra va chạm với xe trước sau.

Chạy quá tốc độ đột ngột là điều cấm kỵ vì rất có thể các phương tiện khác đột ngột vượt lên phía trước và gây ra tai nạn. Gương luôn được mở sao cho mặt gương vuông góc với thân xe. Điều quan trọng nhất khi lái xe trong đường phố đông đúc là không được nóng vội không được phóng nhanh quá mức đặc biệt là khi đi qua các vòng xoay ngã tư các điểm có xung đột …

Hãy tập thói quen sử dụng còi khi cần thiết nhất là khi băng qua những nơi khuất như phố nhỏ, ngõ ngã tư để đề phòng ô tô chạy qua. Khi bạn rẽ vào góc phố hoặc quay đầu xe trên đường hãy luôn để ý đến gương chiếu hậu bên bạn để rẽ. Hãy kéo dài chỗ rẽ ít nhất bằng chiều rộng của xe bạn điều này sẽ hiệu quả:

Rút ngắn lối rẽ để đề phòng khi chúng tôi rẽ vào một khúc cua một chiếc xe máy sẽ lao tới từ khúc quanh này. Nếu khúc cua quá hẹp có thể va chạm với xe máy và gây tai nạn.

Tiếp tục bình tĩnh tại các ngã tư có đèn đỏ. Khi bạn chỉ còn cách đèn xanh 4-5 giây, đèn đỏ chuyển sang xanh mà xe cách đèn 20 – 30 mét thì đừng cố đi như xe máy thì hãy dừng lại trước vạch liền để chờ qua đèn đỏ khi bạn chạm vào vạch liền sẽ bị phạt ngay dù chỉ là đèn vàng. Ngoài ra phải luôn chú ý biển chỉ dẫn vuông xanh treo trên cao và các loại biển báo ở phía bên tay phải của bạn.

Những kinh nghiệm lái xe tải ở những thành phố lớn

Giữ đều ga – một trong những kỹ năng lái xe tải quan trọng nhất

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn trong thành phố

Trong mật độ của thành phố giao thông cao, điều đó có nghĩa là nhiều tuyến đường thường bị tắc vào giờ cao điểm. Do đó khi lái xe trong thành phố tài xế đa phần sẽ chỉ chạy ở tốc độ từ thấp đến trung bình. Khả năng của người lái xe trong thành phố là giữ chân ga để kiểm soát sự gia tăng tốc độ hoặc đột nhiên giảm, vì dễ dàng gây bất ngờ cho những phương tiện chạy phía sau. Giữ đều ga khi bạn lái xe trong thành phố, nó cũng là một cách hiệu quả để tiết kiệm xăng..

Chạy đúng tốc độ cho phép

Khi chạy xe trong thành phố, tài xế chú ý tốc độ cho phép, dù đường thông thoáng cũng không được vượt quá tốc độ an toàn. Do giao thông trong thành phố khá phức tạp nên nếu vượt quá tốc độ an toàn tài xế sẽ không kịp xử lý khi gặp tình huống bất ngờ. Ngoài ra lái xe vượt quá tốc độ cho phép trong một số khu vực nhất định có thể bị phạt do vi phạm luật giao thông.

Giữ khoảng cách thích hợp

Một kỹ năng lái xe tải trong thành phố mà mọi tài xế nên biết là luôn chủ động giữ khoảng cách an toàn dù đường có tắc nghẽn hay vắng người. Người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách phù hợp với xe phía trước để hạn chế va chạm tránh bị xe máy cắt đuôi và có đủ thời gian để xử lý các tình huống bất trắc.

Chú ý biển báo giao thông

Ý nghĩa của biển báo giao thông đường bộ

Hệ thống giao thông ở thành phố đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội thường khá phức tạp với nhiều quy định như đường bộ, đường cấm đi đúng giờ, đường cấm ô tô, cấm rẽ cấm rẽ, cấm đỗ … Vì vậy để đảm bảo an toàn và tránh phạm lỗi người điều khiển phương tiện cần lưu ý chấp hành các biển báo giao thông tuân theo đường cao tốc. Mã số sử dụng hệ thống định vị ô tô để chỉ đường từng chặng.

Tránh vội vàng khi đến giao lộ

Khi tham gia giao thông tài xế phải tuân theo tín hiệu đèn chỉ báo không vượt quá đèn đỏ và đèn vàng. Nếu đèn xanh dưới 3 giây, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và dừng lại. Trong tình huống này, không nên cố gắng tăng tốc vì rất dễ dẫn đến tai nạn.

Khi đèn xanh, tài xế không nên đổ xăng ngay mà nên điều khiển xe qua ngã tư từ từ để tránh việc vô tình vượt đèn đỏ hoặc rẽ đột ngột. Bạn gặp một chiếc xe đang tới và muốn quay đầu lái xe, vì vậy hãy cố gắng tránh nó càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp giảm tắc nghẽn.

Quan sát cẩn thận

Khi lái xe trong thành phố, người lái xe nên chú ý đến vạch kẻ làn đường bên trái. Người lái xe cũng nên để khoảng cách an toàn khi đánh lái bên phải, vì tầm nhìn thường bị hạn chế hơn ở góc này. Người lái xe cũng phải cẩn thận. không chỉ khi chuyển làn mà còn trong quá trình lái xe bình thường để người điều khiển xe tải có thể nhanh chóng nhìn thấy xe máy đang đi gần và đi vào khoảng trống giữa xe mình và làn đường. những va chạm không cần thiết.

Bật xi nhan trước khi chuyển làn chuyển hướng

Bật xi nhan trước khi chuyển làn chuyển hướng

Với mật độ phương tiện dày đặc, việc chuyển làn trong thành phố khá tẻ nhạt và khó khăn. “Muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”.(Theo Khoản 1 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ) “Khi chuyển làn đường phải có biển báo trước và phải đảm bảo an toàn”.(Khoản 1 Mục 13).

Vì vậy, người điều khiển phương tiện cần lưu ý tham gia giao thông và sử dụng xi nhan sớm trước khi rẽ hoặc chuyển làn. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện phải chú ý gương chiếu hậu để quan sát các phương tiện đi sau. Đừng bật xi nhan rồi chuyển làn ngay lập tức vì có thể dễ dàng bị các xe phía sau xử lý.

Điều khiển xe đi đúng làn đường

Tuyệt đối không được lấn làn xe máy chạy ngược chiều vì không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác mà còn dễ làm phức tạp thêm tình hình lưu thông. Vì vậy kinh nghiệm lái xe trong thành phố là luôn đi đúng làn đường. Nếu đường tắc kẹt xe hãy đợi!

Hạn chế quay đầu xe

Với những tuyến đường tắc nghẽn đặc biệt là vào giờ cao điểm bạn sẽ rất khó quay đầu xe và dễ gây ùn tắc giao thông. Vì vậy tài xế nên đi đường vòng và tránh rẽ khi đường quá ùn tắc. Nếu trong tình huống ít ảnh hưởng đến giao thông người lái có thể quay đầu xe. Bật đèn xi nhan sớm và chú ý đến chúng là cách thực hành an toàn mà người lái xe phải nhớ. Không bao giờ quay đầu xe trong khu vực có biển báo cấm quay đầu xe.

Hạn chế phanh gấp

Trong thành phố, số lượng lưu lượng truyền thông rất đầy đủ, để khoảng cách giữa các phương tiện thường rất hạn chế. Do đó, tài xế không nên phanh gấp để tránh xe sau kịp lạng lách đâm vào đuôi xe tải mà hãy chủ động phanh gấp từ xa lúc đèn đỏ hoặc chướng ngại vật.

Chú ý khi dừng đỗ

Việc dừng, đỗ xe không đúng quy định gây ra ùn tắc giao thông trên các tuyến phố vốn đã đông đúc. Vì vậy, người điều khiển ô tô cần hết sức lưu ý, tránh dừng lâu khi đường đông và ra tín hiệu cho người điều khiển phương tiện khác. Đặc biệt chú ý đến các biển áo đầu đường xem đoạn đường này có cấm dừng xe hay không.

Không bật đèn pha

Một kỹ năng lái xe quan trọng liên quan đến nhận thức của người lái xe là bật đèn pha (chùm sáng có cường độ sáng cao). Chế độ đèn này chỉ sử dụng khi đi đường dài và cao tốc. Khi đi trong trung tâm thành phố đèn pha chói lóa làm mất khả năng quan sát của các phương tiện đang chạy tới dẫn đến nguy hiểm. Theo quy định tại khoản 12 mục 8 Luật Giao thông đường bộ 2008: “Nghiêm cấm sử dụng đèn pha trong đô thị khu đông dân cư trong thời gian từ 10 giờ tối đang sử dụng theo quy định”.

Do đó người lái xe chỉ sử dụng tia sáng thấp (tia nhúng góc chiếu tia thấp) khi lái xe ở tốc độ thấp trong trung tâm thành phố và khu dân cư để tránh gây nguy hiểm cho người khác và bị vạ miệng.

Kinh nghiệm lái xe tải

Bình tĩnh và thận trọng

Kinh nghiệm lái xe quan trọng nhất trong thành phố là gì? Đó là sự bình tĩnh và kiên nhẫn. Với mật độ giao thông cao, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, thậm chí nhiều trường hợp lấn làn nên người điều khiển phương tiện an toàn. Vì vậy, khi điều khiển xe tải trong thành phố, các tài xế phải chuẩn bị tâm lý bình tĩnh, kiên nhẫn để tránh xảy ra sự cố chỉ trong tích tắc.

Kỹ năng lái xe tải an toàn tại các đô thị lớn

Đầu tiên bạn cần học kỹ lý thuyết và luật giao thông. Bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe để hiểu rõ đặc điểm của đèn báo trên bảng đồng hồ, biết ký hiệu của các vị trí thay nhớt và thay nước. Nước làm mát làm sạch kính chắn gió, làm sạch lọc gió, kiểm tra áp xuất lốp cách thay lốp một số nguyên lý cấu tạo xe… Khi vận hành xe phải chạy chậm giữ đúng làn đường và đừng sốt ruột khi xe taxi hay xe khác óp còi đòi vượt.

Nếu không nắm chắc tay lái mà phải “ép đường” để xe sau vượt thì rất khó để lùi vào làn trước. Muốn vượt cứ để họ lấn đường mà tiến. Nói đúng hơn là không được vượt xe khác, phải duy trì tốc độ không đổi, nếu phải vượt thì được quyền vượt và phải vượt bên trái. Trước khi vượt phải nhớ bật xi nhan bấm còi gài số chính xác và khi vượt phải dứt khoát sau khi vượt phải xin đường trở lại làn đường. Khi lái xe trong những điều kiện này bạn phải quan sát kỹ lưỡng phía trước phía sau và hai bên hông xe để có cảm giác lái tốt.

kỹ năng lái xe tải

Khi lái xe trên đường đông đúc không nên đánh tay lái quá mạnh tránh phanh gấp vì có nguy cơ bị các xe phía sau và xe số đang tăng tốc “dồn ép”. Một phần nhỏ trong giới vô-lăng là trong đô thị đông đúc nên giữ khoảng cách vừa đủ để không xảy ra va chạm với ô tô trước nhưng không được để xe máy vượt lên. Vì một xe máy bị “đèo” sẽ có nhiều xe máy khác đi vào khi đoạn đường bị tắc và như vậy xe của bạn sẽ bị “chết máy”. Trong những trường hợp này hãy nhớ giữ nguyên bàn đạp ly hợp không tăng ga sang số 2 hoặc số 1.

Một điều nữa đối với những người mới lái xe là muốn nghe nhạc thì chỉ cần vặn nhạc ở mức âm lượng nhỏ để bạn không bị phân tâm khi gặp các tình huống trên đường. Ngoài ra không sử dụng điện thoại khi lái xe. Nếu có việc cần liên lạc gấp bằng điện thoại thì nên đặt ở chế độ rảnh tay và qua Bluetooth. Khi đi qua các ngã ba ngã tư phải chú ý đọc biển báo để không vi phạm luật đi đường. Tuyệt đối không chạy theo xe buýt vì ở đây chỉ có lối rẽ dành cho xe buýt, ô tô con không được phép đi qua.

Sự ổn định về tinh thần trong khi lái xe cũng quan trọng đối với người lái. Bạn phải thật thoải mái bình tĩnh và đưa mọi kế hoạch kinh doanh buôn bán vào đầu khi điều khiển xe. Bởi một chút sơ suất có thể dẫn đến những sự việc đáng tiếc. Đó là lý do tại sao các nhà thầu ít khi lái xe giao việc đó cho tài xế.

Phải xác định rằng nếu bạn điều khiển ô tô trong đường phố đông đúc bạn không thể đi nhanh như xe đạp xe máy. Bởi vì an toàn cho bạn và mọi người khác là quan trọng nhất không phải tốc độ. Ngoài việc vừa lái xe trong phố đông bạn hãy luôn nhớ rằng lái xe trong phố đông không phải là việc dễ dàng và một người lái xe giỏi phải là một người lái xe cẩn thận.

Bài học cho người lái xe tải

Tóm lại để lái xe tốt trong điều kiện giao thông đông đúc như hiện nay người lái xe không chỉ phải nắm vững lý thuyết lái xe luật đi đường mà còn phải có kinh nghiệm lái xe và cảm giác lái. Những điều này không chỉ học trong trường dạy lái xe mà phải trải qua thực tế.

Bài viết vừa tổng hợp những kinh nghiệm lái xe hữu ích vừa giúp người lái xe vững tay lái trên mọi nẻo đường. Hi vọng với kinh nghiệm lái xe tải dạo phố trên đây, tài xế sẽ bớt căng thẳng hơn để định hướng tốt hơn khi lái xe.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ VẬN TẢI XANH

Khi quý khách liên hệ đến số hotline Vận Tải Xanh sẽ cung cấp thông tin đơn hàng (Trọng tải, ngày giờ thi công….), VTX sẽ cho nhân viên qua khảo sát địa điểm thi công, đơn hàng để qua đó sẽ cung cấp cho quý khách dịch vụ với Chi Phí Thấp Nhất – Chất Lượng Tốt Nhất!

Bài liên quan

0965874444
chat-active-icon