Làm thế nào để trở thành tài xế lái xe tải giỏi? - Vận Tải Xanh

Danh mục

Dịch vụ

Làm thế nào để trở thành tài xế lái xe tải giỏi?
Lam the nao de tro thanh tai xe lai xe tai gioi 3
Kiến thức

Làm thế nào để trở thành tài xế lái xe tải giỏi?

Sự thật là một người có nhiều năm kinh nghiệm lái xe không thể là một người lái xe giỏi một tài xế xe tải tốt phải đảm bảo tuân thủ luật giao thông đường bộ và hoàn toàn trang bị các kỹ năng của hành vi dưới đây:

Làm thế nào để trở thành tài xế lái xe tải giỏi?

Nguyên tắc nhường đường

Một trong những kỹ năng lái xe an toàn của một tài xế xe tải tốt luôn phù hợp với luật lưu thông dẫn đến tốc độ tốt đường được chia sẻ và luôn ưu tiên nhường đường cho những hạn chế thấp va chạm với các phương tiện khác. Cụ thể hơn nguyên tắc nhường đường cho yêu cầu: xe từ đường tránh, đường không ưu tiên phải nhường đường cho xe từ đường ưu tiên đến – chiếc xe ngoài vòng xoay phải mang lại vị trí này vào xe vào vòng đầu tiên. – Chiếc xe quay hoặc quay đường cho chiếc xe đi thẳng – dòng dõi của chiếc xe phải nhường đường cho xe đến dốc …

Hiểu biển báo giao thông

Hiện nay có rất nhiều bộ phận tài xế không đọc, hiểu biển báo giao thông trên đường. Lý do là trong quá trình học bằng lái xe trong các trung tâm đào tạo đã được “mách mẹo” để xác định câu trả lời đúng thay vì đọc và phân tích từng dấu hiệu để tìm câu trả lời chính xác nhất. Đây là một việc làm nhỏ nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi lái xe đặc biệt là từ việc lái một chiếc xe tải đường dài khi bạn thường xuyên đi trên các tuyến lạ.

Làm thế nào để trở thành tài xế lái xe tải giỏi?

Một tài xế xe tải tốt luôn biết hầu hết tất cả các bảng chỉ báo giao thông để xác định xem các chướng ngại vật có thể gặp nhau trên đường dốc trước không. Để làm được điều này các lái xe giỏi khuyên bạn nên tập thói quen đọc biển báo trước khi vào ngã tư – không chạy theo các phương tiện lớn hơn như xe container có thể làm giảm tầm nhìn biển báo – chú ý các biển cảnh báo về tuyến đường ưu tiên, cấm rẽ, không rẽ, không có bãi đậu xe v.v. nếu bạn không muốn bị cảnh sát phạt.

Thành thạo “kỹ năng liên lạc” với các tài xế khác

Khi là tài xế chắc hẳn bạn đã không ít lần thắc mắc tại sao đôi khi hai ô tô đi ngược chiều lại phát tín hiệu bằng cách nháy pha hoặc sử dụng các hành động khác nhau. Đó không phải là một hành động chào hỏi nhau. Thông thường các tài xế sẽ trao đổi với nhau xem có cảnh sát dừng xe trước mặt để kiểm soát tốc độ tình hình giao thông sắp tới ra sao… từ đó tránh được những pha vượt hoặc khống chế băng qua con đường không bằng phẳng.

Thành thạo “kỹ thuật canh xe”

Kỹ thuật canh xe được xem là một trong những kỹ năng lái xe cần có khi dừng xe hoặc lưu thông trên đường đặc biệt là lái xe trong trung tâm thành phố vào những giờ cao điểm tắc đường nhằm hạn chế tình trạng kẹt xe hoặc húc đuôi. Tập nhìn và ước lượng quãng đường chính xác đủ để ô tô của bạn đi được một quãng đường rất ngắn mà không gây ra những hậu quả khôn lường. Theo các chuyên gia khoảng cách an toàn tối thiểu nên là 1m để tài xế có đủ thời gian đối phó với những tình huống bất trắc.

Làm thế nào để trở thành tài xế lái xe tải giỏi?

Kỹ năng lùi, sang đường và quay đầu xe

Đây được coi là một kỹ năng khó đòi hỏi người điều khiển phương tiện phải luyện tập rất nhiều mới có thể thành thạo trước khi điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ đặc biệt là những con đường nhỏ hẹp đông đúc đông người qua lại. Học cách nhường đường đạp ga từ từ sang số với tốc độ vừa phải đặc biệt khi bẻ lái để ít ảnh hưởng đến các phương tiện khác tránh va chạm hoặc tai nạn ngoài ý muốn. Ngoài ra người lái xe tải không nên rẽ ngoặt hoặc đi sai làn đường.

Một số nguyên tắc lái xe an toàn khác

  • Bảo dưỡng xe định kỳ; Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ máy móc thiết bị của xe trước mỗi hành trình cụ thể là lốp, dầu phanh, nhớt, đèn, ắc quy và phanh.
  • Khởi hành từ từ và không được đổi hướng phanh trong trường hợp đột ngột dừng xe. Giữ khoảng cách an toàn giữa xe phía trước và xe phía sau theo quy tắc 3s
  • Có kỹ năng phối hợp nhịp nhàng các thao tác côn, ga, phanh khi điều khiển và vận hành xe đảm bảo an toàn và xử lý nhanh các tình huống bất ngờ các tình huống trên đường.
  • Có kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp trong nhiều điều kiện giao thông khác nhau như: lái xe đường dài, lái xe ban đêm, lái xe trong thời tiết sương mù, lái xe trên đường trơn trượt v.v.
  • Không sử dụng điện thoại di động, nghe nhạc lớn, ăn uống, hút thuốc hay tìm kiếm thứ gì đó khi đang lái xe có thể gây mất tập trung và ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn…

Mong những chia sẻ trên của chúng tôi về tài xế xe tải sẽ giúp các tài xế mới lái xe tải hoàn thiện các kỹ năng của mình. Các bạn hãy luôn theo dõi nhé! Các quy tắc và tôn trọng các quy tắc đi đường để trở thành một người lái xe tải giỏi đảm bảo an toàn tối đa khi lái xe.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ VẬN TẢI XANH

Khi quý khách liên hệ đến số hotline Vận Tải Xanh sẽ cung cấp thông tin đơn hàng (Trọng tải, ngày giờ thi công….), VTX sẽ cho nhân viên qua khảo sát địa điểm thi công, đơn hàng để qua đó sẽ cung cấp cho quý khách dịch vụ với Chi Phí Thấp Nhất – Chất Lượng Tốt Nhất!

Bài liên quan

0965874444
chat-active-icon