20 điều gối đầu giường dành cho tài xế mới vào nghề - Vận Tải Xanh

Chuyên mục

Dịch vụ

20 điều gối đầu giường dành cho tài xế mới vào nghề
20 dieu goi dau giuong danh cho tai xe moi vao nghe 2
Kiến thức

20 điều gối đầu giường dành cho tài xế mới vào nghề

1. Đóng mở cửa khi lên và xuống xe

Những người mới lái xe cần đặc biệt lưu ý những thao tác tưởng chừng như đơn giản này. Đã có nhiều vụ tai nạn chết người như mở cửa ô tô là bài học xương máu mà các tài xế nên nằm lòng. Xem kỹ trước khi mở cửa để ra hoặc vào xe.

20 điều gối đầu giường dành cho tài xế mới vào nghề

Kinh nghiệm: ngồi bên trái phải mở cửa bằng tay phải, bên phải phải mở bằng tay trái. Điều này giúp người mở cửa có tầm nhìn rộng hơn khi họ phải quay đầu lại.

2. Tư thế lái xe

Sau nhiều năm lái xe, tôi nghĩ: muốn lái xe tốt thì phải bắt đầu từ tư thế. Vào ghế lái, bạn cần biết cách điều chỉnh ghế sao cho tư thế ngồi thực sự thoải mái. Vị trí ngồi cần đảm bảo 1200 – là góc của khuỷu tay và đầu gối khi lái xe, tư thế này giúp người lái linh hoạt nhất và ngồi lâu nhất.

Kinh nghiệm: 2/3 lưng hơi hõm vào đệm ghế, hai tay nắm nhẹ vô lăng. Tuyệt đối tránh siết quá chặt tay lái hoặc làm cứng tay lái.

3. Vị trí để chân trái

Nhiều người mới lái xe để chân trái dưới bàn đạp ly hợp hoặc vuông góc với mặt đất. Đặt chân trái không đúng vị trí sẽ khiến đường đi đến bàn đạp ly hợp xa hơn, hoặc khi nhấc chân phải sẽ bị kẹt vào bàn đạp ly hợp.

Điều này dẫn đến việc nhả ly hợp chậm, chuyển số chậm, dẫn đến bị khựng, hiệu quả phanh kém khi lái xe ở số cao 1, 2, 3.

Hoạt động từ ổn định, không sử dụng ly hợp, Chân trái là cũng có nhiệm vụ giữ cho thế ngồi ổn định và chắc chắn hơn.

Kinh nghiệm: Để chân trái phải đúng vị trí đã thiết kế trên xe (với xe có thiết kế gác chân). Đối với xe không thanh răng, người lái nên đặt chân trái ở vị trí hơi nghiêng song song với bàn đạp ly hợp và đảm bảo khoảng cách giữa vị trí đặt chân và vị trí bàn đạp ly hợp là gần nhất.

4. Vị trí của bàn chân phải

20 điều gối đầu giường dành cho tài xế mới vào nghề

Đặt bàn chân phải sao cho gót chân chạm đất, mũi bàn chân phải đặt nhẹ vào bàn đạp ga hoặc bàn đạp phanh. Nhiều tài xế đặt chân phải vuông góc với sàn xe, hoặc đặt dưới bàn đạp ga, bàn đạp phanh.

Lẩn thẩn hoặc vướng víu vào hai bàn đạp này khi xử lý các tình huống khẩn cấp, bạn rất dễ nhấn nhầm chân ga thay vì phải nhấn phanh.

Trong trường hợp phanh gấp, gót chân không nhất thiết phải đặt trên sàn xe mà phải cơ động, đạp nhanh, đạp mạnh và đạp chắc để đạt hiệu quả phanh tối đa.

5. Điều chỉnh gương

Điều chỉnh gương trái và phải cho phù hợp với vị trí lái xe. Người lái xe chỉ liếc nhìn, liếc sau, có thể dễ dàng quan sát hai bên xe và phía sau. Nhiều người lái xe không biết cách điều chỉnh gương dẫn đến khả năng quan sát hai bên và phía sau kém.

Rất dễ nhận thấy khi người lái xe phải nghiêng người sang một bên, quay sang bên kia hoặc phải nghiêng người về phía trước để nhìn gương. Tư thế lái xe không ổn định khiến bạn khó điều khiển xe và lái xe an toàn.

6. Thắt dây an toàn

Người lái xe nên tạo thói quen thắt dây an toàn ngay sau khi hoàn thành việc điều chỉnh ghế và gương. Thắt dây an toàn đúng cách không chỉ bảo vệ bạn trong những trường hợp xấu nhất như va chạm với xe khác, lật xe…

Ngoài ra, thắt dây an toàn còn giúp người lái giữ nguyên tư thế ngồi vận hành xe trên đường đèo quanh co, mặt đường gồ ghề, trơn trượt.

Đeo dây an toàn có thể làm giảm tình trạng say tàu xe, vì dây an toàn giúp giảm tình trạng rung lắc khi xe đi vào các góc cua hoặc trên đường xấu.

7. Hãy tập thói quen kiểm tra trước khi đi

20 điều gối đầu giường dành cho tài xế mới vào nghề

Xa xưa có câu: “Ngựa ai người đó cỡi”, lái xe nào thì quen xe đó. Hầu hết những người mới lái xe đều “chết ” vì chưa kiểm tra và làm quen với một chiếc xe mới hoặc chưa quen.

Hãy chú ý các thao tác quan sát xung quanh trước khi lên xe, lên xe phải chỉnh ghế, chỉnh gương chiếu hậu, thắt dây an toàn … Đây là những thao tác bắt buộc, người lái xe phải nhớ và làm thường xuyên như một phản xạ có điều kiện.

Kiểm tra nhanh tư thế ngồi đã đúng chưa bằng cách: Tay trái giữ nhẹ vô lăng, tay phải giữ cần số ở vị trí 0. Chân trái dùng mũi chân nhấn vào ly hợp (ly hợp). Nhấn mạnh ly hợp và nhả từ từ. Đảm bảo rằng bàn đạp ly hợp chạm đất, chân trái ở tư thế đầu gối hơi cong và thoải mái.

Thử nghiệm này cũng cho người lái xe biết dải tiếp xúc ly hợp mà họ đang sử dụng là cao hay thấp, để điều khiển bàn đạp ly hợp cho phù hợp. Nhằm mục đích để xe lăn bánh êm ái, không bị rung lắc khi khởi động.

8. Kiểm tra để làm quen với cửa số

Thực hiện ngắt ly hợp, tay phải thực hiện tất cả các số vào và ra theo sơ đồ số. Hãy chắc chắn rằng bạn không nhìn xuống mà luôn đi đúng cửa cho từng số, vào và ra các số dễ dàng. Nhớ lại ngay sơ đồ số trong đầu để khi sử dụng không bị nhầm số.

9. Kiểm tra tính hiệu quả của bàn đạp phanh

Tiếp tục kiểm tra nhanh chân phanh bằng cách nhấn mạnh phanh nhiều lần bằng chân phải. Phanh phải hoạt động hiệu quả khi bàn đạp phanh được nhấn hoàn toàn. Nếu cảm thấy chân phanh mềm và dần bị chùng xuống hoặc chân phanh chạm đất … chân phanh bị dính không trở lại sau khi đạp phanh thì cần phải kịp thời kiểm tra và sửa chữa xe.

10. Kiểm tra chân ga

Đạp và nhả chân ga nhiều lần để kiểm tra xem chân ga có quay trở lại sau khi đạp hay không, đồng thời tập chân phải cho quen với việc tăng ga để lấy đà và dừng ga để thao tác tăng giảm ga, giảm tốc độ.

Phát hiện và khắc phục nhanh hiện tượng chân ga bị dính, trượt ga.

11. Xe khởi động bị kẹt, cháy đề

Trước khi nổ máy, đảm bảo cần số ở vị trí 0 (mo). Nhấn ly hợp cho đến khi kết thúc vòng tua máy (đặc biệt đối với xe hộp số tự động phải nhấn hết phanh). Xoay chìa khóa theo chiều kim đồng hồ, khi nổ máy thì buông nhanh.

Chìa khóa tự động trở lại vị trí nguồn. Lỗi của tài xế mới là không nghe tiếng máy nổ nên cầm chắc chìa khóa. Bánh răng khởi động máy phát điện luôn quay theo bánh đà dễ dẫn đến hỏng hoặc kẹt trục khởi động, động cơ khởi động.

Một trường hợp phổ biến khác là sau khi nổ máy, người lái xe vặn chìa khóa một nấc ngược chiều kim đồng hồ. Hệ thống nhiên liệu ngắt, động cơ vẫn chạy nhưng còi đều không hiệu quả (thường xảy ra ở các xe cũ).

12. Quên nhả hoặc nhả phanh tay khi khởi động

Để bắt đầu lái xe vào số 1, nhả ly hợp phanh tay đến dải tiếp giáp, chân phải nhấn nhẹ ga, tay phải nhấn khóa phanh, nhả phanh tay. Động tác này tưởng chừng rất đơn giản nhưng đối với những người mới lái xe cũng rất dễ quên.

Hai tài xế nắm chắc tay lái, để chân trái thả lỏng côn, chân phải nhấn ga, chiếc xe bị phanh tay giữ lại và chìm xuống nhưng tài xế vẫn không nhớ là đã nhả côn, phanh tay, dẫn đến hỏng động cơ. Lần khởi động tiếp theo, người lái nhớ phanh tay, nhưng nhả phanh tay nửa chừng, tay vội nhả khóa phanh nên phanh tay vẫn chưa nhả. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến bó máy, cháy phanh.

13. Quên kéo phanh tay khi đỗ xe

Với một người mới lái xe, việc khởi động khá khó khăn nhưng việc dừng xe và đỗ xe đúng luật và sát vỉa hè có hợp pháp không? Mọi người đều có thể làm được. Vừa bị cản trở trong thao tác đỗ xe, vừa dẫn đến hiện tượng quên kéo phanh tay khi xe dừng, đỗ trở nên khá phổ biến. Nhiều tài xế sau khi xuống xe được một đoạn, nghe thấy tiếng la hét đã vội chạy ra ngoài tưởng có người lấy trộm xe nên nhanh chóng đuổi theo

14. Hiện tượng rú ga liên tục

20 điều gối đầu giường dành cho tài xế mới vào nghề

Để vận hành xe một cách êm ru yêu cầu tài xế phải biết cách phối hợp nhịp nhàng ly hợp, ga và các bánh răng. “Nếu bạn đang chuyển số, bạn cần phải lấy đà, khi bạn đang chuyển số, bạn cần tăng tốc nửa chừng.” Nhiều tài xế khi điều khiển xe không nhả hết ly hợp, chân ga liên tục bị gằn khiến xe kêu liên tục, khi họ nhớ nhả hết bàn đạp ly hợp mà quên tắt ga, gây ra tình trạng xe vọt lên rất nguy hiểm.

Cách dễ nhớ nhất khi lái xe ở số 1 là chuyển sang số 2. Người lái dần dần nhả bàn đạp ly hợp, quan sát đường, sau đó nhìn vào đồng hồ đo quãng đường. Thấy đồng hồ chỉ 10km / h nên cắt ly hợp ở số 2.

Tiếp tục nhả ly hợp, đạp ga dần dần, nếu đường vắng thì xem đồng hồ, nó không đồng thời hoặc phải cộng dồn số liên tục là phương án thông minh hơn.

15. Chỉ nhìn phía trước mà không quan sát 2 bên

Hầu hết những người mới biết lái xe đều có tầm nhìn rất kém. Bám víu vào guồng quay và tập trung quá nhiều vào tương lai khiến mắt mệt mỏi, thậm chí bị chói, dễ hoảng loạn, mất bình tĩnh.

Đi chậm lại, tập nhìn trước, quan sát hai bên thân xe và thỉnh thoảng nhìn vào gương chiếu hậu, hoặc nắm nhẹ tay lái để chủ động xử trí trong mọi tình huống. Lái xe trên hết là một nghề chuyên nghiệp.

Tập chạy chậm một thời gian, khi khả năng quan sát và điều khiển xe tốt hơn sẽ chạy nhanh hơn, chạy êm và chạy ổn định.

16. Điều khiển xe đi không đúng phần đường và làn đường

Tuân thủ theo luật đường bộ, cho xe đi đúng phần đường, làn đường quy định là điều bắt buộc, nhưng luật cũng quy định: Phương tiện tham gia giao thông đường bộ ở tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Như vậy, người điều khiển phương tiện mới có thể yên tâm cho xe đi tiếp từ lề đường bên phải mà không sợ bị phạt. Đừng mạo hiểm đi vào làn đường dành riêng cho xe của bạn.

Chúng ta chạy đua theo kịp người, không để cản trở các phương tiện di chuyển phía sau, không xử lý kịp thời rất dễ gây ra tai nạn và ngược lại. Lái xe chậm sẽ gây tắc đường. Phương án phù hợp nhất là đi đúng hướng đi và đi chậm, tập quan sát, làm chủ tốc độ, làm chủ phương tiện, khi đó xe đi đúng làn đường quy định cũng chưa muộn.

17. Hạn chế, tránh, vượt xe khác

20 điều gối đầu giường dành cho tài xế mới vào nghề

Khả năng quan sát và xử lý tình huống của nhiều tài xế mới còn khá non nớt. Phải hạn chế tránh, vượt xe khác để đảm bảo an toàn. Chạy chậm, đi đều và thẳng, khi gặp tình huống nguy hiểm chỉ cần dừng ga giảm tốc độ, chuyển về số thấp hoặc phanh gấp để xe nhường đường là phương án tối ưu.

18. Dừng xe đột ngột

Như đã nói ở trên, khả năng quan sát, phán đoán và xử lý tình huống của người mới lái xe nhìn chung còn rất yếu. , người điều khiển xe sẽ hoảng sợ khiến tay lái bị lật, xe chết máy hoặc dừng máy đột ngột, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác.

Dán chữ “Thông cảm xe tập lái” thể hiện sự khiêm tốn và tinh thần học hỏi, đồng thời giúp các tài xế khác phát hiện sớm xe hành nghề để có biện pháp xử lý an toàn.

19. “Thông cảm xe tập lái …”

Để người dân và các phương tiện tham gia giao thông có cái nhìn độ lượng và bao dung, hạn chế những xung đột không đáng có, những người lái xe mới ra tay. Người có chuyên môn phải dán dòng chữ “Thông cảm, xe mới học lái …” trước và sau xe của mình. “Tài xế mới”, “Lái mới” … Dán (thông báo) chữ “Thông cảm, xe mới học lái” phía sau xe của bạn thể hiện sự khiêm tốn và tinh thần học hỏi, giúp người lái xe khác phát hiện sớm khi tham gia giao thông.

20. Người lái xe cập nhật luật

Những quy định mới về mã đường cao tốc để chủ động khi tham gia giao thông.

Ví dụ: Bộ GTVT lấy ý kiến ​​về việc sửa đổi thông tư quy định tốc độ các phương tiện lưu thông, theo đó tốc độ tối đa có thể thay đổi thành 10km/h, người điều khiển phương tiện phải tự cập nhật để biết cách ứng xử …

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ VẬN TẢI XANH

Khi quý khách liên hệ đến số hotline Vận Tải Xanh sẽ cung cấp thông tin đơn hàng (Trọng tải, ngày giờ thi công….), VTX sẽ cho nhân viên qua khảo sát địa điểm thi công, đơn hàng để qua đó sẽ cung cấp cho quý khách dịch vụ với Chi Phí Thấp Nhất – Chất Lượng Tốt Nhất!

Bài liên quan

0965874444
chat-active-icon